Cardano là gì? Thông tin về đồng ADA

Cardano là đồng tiền ảo đang làm mưa làm gió trên thị trường coin. Vậy Cardano là gì? Đó là những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia thị trường tiền điện tử đặt ra. Để giải đáp cho câu hỏi trên, trong bài viết hôm nay hãy cùng investvn tìm hiểu về Cardano nhé!

XU HƯỚNG MUA/BÁN THEO THỜI GIAN THỰC CỦA ĐỒNG ADA (CARDANO)

BIỀU ĐỒ KỸ THUẬT CỦA ĐỒNG ADA THEO THỜI GIAN THỰC
TỶ GIÁ THỊ TRƯỜNG SO VỚI USDT


XU HƯỚNG MUA / BÁN

Cardano là gì?

cardano là gì
cardano là gì

Cardano là một nền tảng blockchain proof-of-stake (PoS) phi tập trung thế hệ thứ ba (3.0). Theo như đội ngũ sáng lập, Cardano được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả hơn cho proof-of-work (PoW) và Ethereum 2.0. Cardano có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới.

Cardano là nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần cho biết mục tiêu của mình là cho phép “những người thay đổi, những người đổi mới và những người có tầm nhìn xa” mang lại sự thay đổi tích cực trên toàn cầu.

Dự án nguồn mở này cũng hướng tới việc “phân bổ lại quyền lực từ các cấu trúc không chịu trách nhiệm cho tới biên cho các cá nhân” — giúp tạo ra xã hội an toàn, minh bạch và công bằng hơn.

Cardano được thành lập vào năm 2017 và token ADA được thiết kế để đảm bảo rằng chủ sở hữu có thể tham gia vào việc vận hành mạng. Vì lý do này, những người nắm giữ tiền mã hóa có quyền bình chọn mọi đề xuất thay đổi phần mềm.

Nhóm nghiên cứu tạo ra blockchain phân lớp này cho biết đã có một số trường hợp sử dụng công nghệ của họ theo cách đầy thú vị. Mục đích của nhóm là cho phép các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh phát triển theo mô-đun.

Cardano được các công ty nông nghiệp sử dụng để theo dõi sản phẩm tươi sống từ cánh đồng đến tận bàn ăn, trong khi các sản phẩm khác được xây dựng trên nền tảng này cho phép lưu trữ thông tin xác thực về giáo dục để chống giả mạo và các nhà bán lẻ ngăn chặn hàng giả.

Cardano là một dự án blockchain và cũng là một đồng tiền mã hóa phân quyền dựa trên nền tảng mã nguồn mở hoàn toàn được xây dựng bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và kỹ sư nhằm mục đích giúp đỡ để tạo ra nền kinh tế thông minh. ADA là đơn vị tiền tệ của hệ thống này.

Ai là người sáng lập Cardano?

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano
Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Cardano được sáng lập bởi Charles Hoskinson, đây cũng là một trong những người đồng sáng lập mạng Ethereum. Hoskinson là Giám đốc điều hành của IOHK, công ty xây dựng blockchain của Cardano.

Trong một cuộc phỏng vấn cho loạt bài Crypto Titans của CoinMarketCap, Hoskinson nói rằng anh đã tham gia thị trường tiền mã hóa từ năm 2011 — và bắt tay vào khai thác và giao dịch. Hoskinson giải thích rằng anh bắt đầu tham gia ngành này theo cách chuyên nghiệp là vào năm 2013, khi anh tạo khóa học về Bitcoin và có 80.000 học viên tham gia.

Ngoài việc là doanh nhân công nghệ, Hoskinson còn là nhà toán học. Vào năm 2020, công ty công nghệ của anh đã trao tặng ADA trị giá 500.000 đô la cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Blockchain của Đại học Wyoming.

Cardano giải quyết vấn đề gì?

Khả năng mở rộng, tương tác và tính bền vững trên mạng lưới như Ethereum bị hạn chế bởi gánh nặng về cơ sở hạ tầng, chi phí ngày càng tăng, sử dụng nhiều năng lượng và thời gian giao dịch chậm. Cardano ra đời để giải quyết những vấn đề này và nhằm mục đích phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp) với sổ cái đa tài sản và các hợp đồng thông minh có thể xác minh.

Điều gì làm cho Cardano trở nên độc đáo?

Cardano là một trong những blockchain lớn nhất sử dụng thành công cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, ít tốn năng lượng hơn so với thuật toán bằng chứng công việc dựa trên Bitcoin. Mặc dù Ethereum lớn hơn nhiều sẽ được nâng cấp lên PoS nhưng quá trình chuyển đổi này sẽ chỉ diễn ra dần dần.

Dự án tự hào về việc đảm bảo rằng tất cả công nghệ được phát triển đều trải qua quá trình nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, có nghĩa là những ý tưởng táo bạo có thể được thử thách trước khi được xác thực. Theo đội ngũ Cardano, sự nghiêm ngặt về mặt học thuật này giúp blockchain lâu bền và ổn định — tăng cơ hội có thể lường trước được những cạm bẫy tiềm ẩn.

Vào năm 2020, Cardano đã tổ chức một đợt nâng cấp Shelley nhằm mục đích làm cho blockchain của họ “phi tập trung gấp 50 đến 100 lần” so với các blockchain lớn khác. Vào thời điểm đó, Hoskinson dự đoán rằng việc này sẽ mở đường cho hàng trăm loại tài sản chạy trên mạng của mình.

Công nghệ Cardano sử dụng là gì?

Công nghệ Cardano sử dụng
Công nghệ Cardano sử dụng

Cardano sử dụng Ouroboros – một giao thức PoS để khai thác khối. Giao thức này được thiết kế để giảm mức tiêu thụ năng lượng trong quá trình sản xuất khối đến mức tối thiểu. Nó thực hiện điều này bằng cách loại bỏ nhu cầu về sức mạnh băm hoặc tài nguyên máy tính khổng lồ vốn là trung tâm cho hoạt động của thuật toán PoW được sử dụng bởi Bitcoin.

Cardano cũng đã áp dụng RINA (Recursive Internetworked Architecture) để mở rộng mạng lưới của mình. Cấu trúc liên kết mạng này được phát triển và cho phép tăng tùy chỉnh cho các mạng không đồng nhất giúp các giao thức của Cardano đạt được các tiêu chuẩn của TCP/IP – giao thức thống trị được sử dụng trên Internet để trao đổi dữ liệu.

Có bao nhiêu đồng coin Cardano (ADA) đang được lưu hành?

Lượng cung tối đa là 45 tỷ ADA — nhưng tại thời điểm viết bài, lượng cung đang lưu hành là khoảng 31 tỷ. Năm đợt bán token Cardano công khai đã được tổ chức từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 1 năm 2017.

Khoảng 2,5 tỷ ADA đã được phân bổ cho IOHK sau khi mạng này ra mắt. Trong khi đó, thêm 2,1 tỷ ADA đã được trao cho Emurgo, một công ty công nghệ blockchain toàn cầu đóng vai trò là tổ chức sáng lập của giao thức Cardano. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, 648 triệu ADA đã được trao cho tổ chức phi lợi nhuận Cardano Foundation, nhằm mục đích quảng bá nền tảng và tăng tỷ lệ người sử dụng.

Nhìn chung, khoảng 16% tổng lượng cung của ADA thuộc về những người sáng lập dự án, 84% còn lại được chia cho các nhà đầu tư.

Mạng Cardano được bảo mật như thế nào?

Cardano được bảo mật thông qua giao thức PoS “bền vững với môi trường, an toàn có thể kiểm chứng” được gọi là Ouroboros.

Dự án cho biết Ouroboros cải thiện các cam kết bảo mật mà cơ chế đồng thuận PoW đem lại đồng thời sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể — họ tuyên bố rằng đồng tiền này tiết kiệm năng lượng hơn bốn lần so với Bitcoin.

Ouroboros được mô tả là sự kết hợp giữa công nghệ độc đáo và các cơ chế đã được kiểm chứng về mặt toán học, bổ sung thêm tâm lý học hành vi và triết học kinh tế. Nhìn chung, mục tiêu của Ouroboros là đạt được sự tăng trưởng bền vững và có đạo đức.

Cơ chế khuyến khích nghĩa là những người tham gia trong mạng lưới được thưởng nhờ việc tham gia.

Cardano hoạt động như thế nào?

Cardano hoạt động như thế nào
Cardano hoạt động như thế nào

Tiền mã hóa Cardano tuân theo thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of stake). Nó được hình thành bằng 2 lớp riêng biệt:

+ Lớp CSL:

Là lớp màng đầu tiên trong tiền mã hóa Cardano. Nó có cấu tạo gần như giống đồng Bitcoin. Chỉ khác ở việc dùng thuật toán bằng chứng cổ phần trong khi Bitcoin lại dùng bằng chứng công việc. Chúng được tạo ra do ĐH Edinburgh (Hy Lạp) kết hợp cùng IOHK – Một công ty chuyên về xây dựng hệ thống mạng lưới phát triển

+ Lớp CLL:

Lớp CLL phê duyệt một số ứng dụng cũng như smart contract (hợp đồng thông minh) một cách tự chủ. Không hề liên quan gì đến lớp CSL. Điểm thú vị của những phần mềm, ứng dụng trên là nó có khả năng ứng biến nhanh. Từ đó, thích nghi cao với yêu cầu của nhà cung cấp và sâu hơn là của khách hàng.

Nói chung, blockchains chỉ có một lớp. Lớp kép này là thứ phân biệt Cardano với các loại tiền mã hóa khác.

Thuật toán của Cardano

Thuật toán của Cardano là Ouroboros – Proof of Stake. Blockblock blockano sử dụng một cơ chế đồng thuận chạy trên Proof-of-Stake. Dưới đây là cách hoạt động:

Những người xác thực giao dịch được gọi là “người xác thực” và không phải là người đào coin.

Người xác nhận đóng băng một phần tiền ADA của họ. Điều này được gọi stake.

Khi người xác thực xác minh giao dịch, họ sẽ nhận thêm tiền thưởng làm phần thưởng.

Cổ phần càng cao, là cơ hội nhận phần thưởng chiến thắng càng lớn

Số tiền trong phần thưởng tỷ lệ thuận với giá trị của cổ phần.

Các Ouroboros là hiệu quả hơn và thân thiện với PoW (thuật toán được BTC sử dụng). Nó đòi hỏi ít điện hơn cho hoạt động và phí giao dịch Cũng được giữ ở mức thấp. Giao thức Ouroboros đảm bảo rằng tất cả mọi người trên mạng đều có cơ hội kiếm thưởng.

Thông tin cơ bản về ADA Coin

ADA là mã thông báo gốc của Cardano, được đặt theo tên của Ada Lovelace – một nhà toán học thế kỷ 19, người được công nhận là lập trình viên máy tính đầu tiên và là con gái của nhà thơ Lord Byron.

 • Token Metric
 • Token Name: ADA Token.
 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano blockchain.
 • Smart contract: N/A
 • Token type: Platform, Governance.
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 32,066,390,668(71.25%) ADA.
 • Token Allocation
 • ADA Team, Investors: 11.22%
 • ICO: 58.16%
 • Staking rewards: 30.61%

Điểm nổi bật của Cardano so với các loại tiền tệ mã hóa khác

Dưới đây là một số tính năng của Cardano khiến nó nổi bật so với các loại tiền tệ mã hóa khác.

 • Lập trình Haskell

  • Haskell là một ngôn ngữ máy tính chủ yếu được sử dụng để truyền tải các tổng kết toán học phức tạp như mã hóa. Với Haskell, Cardano đảm bảo thời gian phát triển nhanh chóng bằng cách sử dụng các dòng mã ngắn hơn và phạm vi rộng lớn của các thư viện mã có sẵn.
 • Quản trị bởi Chủ sở hữu ADA

  • Quá trình phát triển của blockchain là cực kỳ quan trọng trong việc xác định chức năng tương lai của nó. Đáng buồn thay, hầu hết các cryptocurrencies giao phó quá trình phát triển cho một số ít các cá nhân. Điều này có nghĩa là người dùng cuối không có tiếng nói gì trong quá trình này.
  • Đây là những gì làm cho Blockano blockchain thành duy nhất. Chủ nhân của token mã hóa có thể tham gia vào việc quản trị mạng. Nếu bất kỳ chủ sở hữu token nào đề xuất nâng cấp hoặc thay đổi hệ thống, nó sẽ được bỏ phiếu. Nếu đề xuất giành được đa số, các cập nhật và sửa đổi thích hợp được thực hiện cho hệ thống.
 • Ví Daedalus

  • Đó là một chiếc ví rất an toàn khi sử dụng mật mã tiên tiến để lưu trữ tiền ADA của bạn. Chiếc ví khá dễ sử dụng và cho phép quản lý tiền dễ dàng.
  • Nhưng theo báo cáo của các thành viên cộng đồng tiền mã hóa, ví Daedalus đã gặp phải những vấn đề như không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối với mạng và các giao dịch không đến được mạng.
  • Thông tin cho hay, Cardano gần đây đã phát hành một phiên bản beta của ví Daedalus và phiên bản Linux trong các công trình. Hãy kiểm tra lộ trình chính thức của Cardano để biết thêm tiến độ.
 • Cardano cung cấp cả tiền mã hóa và nền tảng công nghệ

  • Ngoài các đồng coin ADA, Cardano cung cấp một nền tảng công nghệ, có thể chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapps) cho các chính phủ, cá nhân và các tổ chức.

Quá trình gọi vốn

Quá trình phân phối ADA được tiến hành từ 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017 với gần 26 tỷ ADA đã được bán sau 4 đợt, tổng số tiền gọi được lên đến ~63 triệu USD.

Trong đó:

 • 94.45%: được mua bởi nhà đầu tư Nhật Bản.
 • 2.56%: được mua bởi nhà đầu tư Hàn Quốc.
 • 2.39%: được mua bởi nhà đầu tư Trung Quốc và các nước khác.

Cardano coin được sử dụng để làm gì?

Staking: Người dùng có thể lấy ADA coin đi stake thông qua các pool staking và sẽ được chia thưởng khi node tạo ra block mới.
Rewards: ADA dùng làm phần thưởng khối cho các node trong mạng lưới khi Cardano bắt đầu kích hoạt chức năng này ở testnet Shelly thông qua Staking.
Quản trị: Sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất, quyết định thay đổi đối với giao thức.
Phí giao dịch: ADA được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Cardano
Năng lượng: Sử dụng để cung cấp năng lượng cho nền tảng hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Cardano.
Thanh toán: Trong tương lai, đồng ADA có thể được dùng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano.

Tôi có thể mua Cardano (ADA) ở đâu?

Là một trong những đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi mua ADA trên các sàn giao dịch lớn bao gồm Binance, Coinbase, eToro và HitBTC.

Mọi người có thể mua ADA trên các sàn giao dịch như Binance, Coibase Pro, Houbi,…

Đội ngũ phát triển dự án cardano?

Đội ngũ phát triển dự án cardano
Đội ngũ phát triển dự án cardano

Cardano được tạo ra bởi Charles Hoskinson – nhà đồng sáng lập của Ethereum và BitShares. Hiện tại, Cardano đang được quản lý và vận hành bởi ba tổ chức chính và mỗi tổ chức sẽ đóng một vai trò khác nhau trong sự phát triển của Cardano:

Cardano Foundation: là cơ quan truyền thông và tiếp nhận có nhiệm vụ quảng bá Cardano.

Emurgo: một tổ chức của Nhật Bản đang tìm kiếm và xây dựng hỗ trợ cho hệ sinh thái của Cardano trên khắp các thị trường châu Á.

IOHK: là bộ phận công nghệ bao gồm các kỹ sư công nghệ, lập trình xây dựng hệ thống của Cardano.

Quá trình phát triển của Cardano

 • Cardano được tạo ra vào tháng 09/2017 và đã đặt ra năm giai đoạn cho blockchain này. Hiện tại, Cardano đã vượt qua giai đoạn Shelley của quá trình và đang làm việc để hoàn thành nửa sau của dự án.
 • Byron: Tạo kiến ​​trúc nền tảng của mạng và kiểm tra chức năng ban đầu để mạng chạy đúng cách.
 • Shelley: Khởi chạy mạng chính Cardano và bắt đầu phân quyền của mạng blockchain.
 • Goguen: Triển khai nền tảng hợp đồng thông minh, cho phép thực hiện chức năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung.
 • Basho: Các giải pháp mở rộng quy mô sẽ được triển khai, cho phép tối ưu hóa chuỗi khối và cải thiện hiệu suất.
 • Voltaire: Giới thiệu hệ thống kho bạc và bỏ phiếu để tạo ra một mạng lưới tự duy trì.
 • Dự kiến vào tháng 09/2021 Cardano sẽ hoàn thành giai đoạn Goguen và sẽ cho ra mắt hợp đồng thông minh cho phép thực hiện chức năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Tạo ví lưu trữ Cardano (ADA) ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều ví có thể tích trữ an toàn từ ví online cho đến ví offline đều có.

Bên dưới là một số loại ví lưu trữ ADA phổ biến nhất:

 • Ví Cardano – The Daedalus Wallet
 • Ví Cardano – Yoroi Wallet
 • Ví Cardano – Sàn giao dịch Binance
 • Ví Cardano – Infinito Wallet
 • Ví Cardano – Atomic Wallet
 • Ví Cardano – Guarda
 • Ví Cardano – AdaLite
 • Kết luận

Có thể nói Cardano là một nền tảng Blockchain có hợp đồng thông minh và ứng dụng phân quyền tương tự với Ethereum nhưng được nâng cấp hơn, bảo mật bằng cấu trúc phân tầng và tập trung vào các dịch vụ tài chính công bằng và hiệu quả.

Hiện tại đã có rất nhiều dự án đã được phát triển trên hệ sinh thái của Cardano. Tại thời điểm viết bài 08/2021 thì ADA đã vươn lên Top 3 đồng tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Tháng 9/2021 ra mắt hợp đồng thông minh (Smart contract), các Dapp sẽ bắt đầu hoạt động. Mình cũng hi vọng hệ sinh thái của ADA sẽ phát triển mạnh mẽ và bắt kịp lĩnh vực DeFi của các nền tảng Blockchain khác.

Đối thủ của Cardano hiện nay

Là một đồng tiền ảo tiềm năng, Cardano vẫn phải đối mặt với những đối thủ đáng gờm trong từng lĩnh vực:

 • Lĩnh vực công nghệ Blockchain

  • Trong giai đoạn thị trường tiền điện tử đang bị cường hoá cũng như giảm giá trị, Cardano tuy được đánh giá thấp nhưng cũng không làm giảm cơ hội khi sức mạnh công nghệ của họ là rất nổi bật.
  • Mặc dù vậy, họ không chỉ cạnh tranh với các đối thủ cùng lĩnh vực, họ còn đang phải cạnh tranh cả trong lĩnh vực truyền thống.
 • Lĩnh vực tài chính truyền thống

  • Đối thủ cạnh tranh của Cardano là những công ty có nguồn lực tài chính lớn, nhận diện thương hiệu cũng vượt trội. Đặc biệt là các công ty tài chính này cũng bắt đầu quan tâm đến tiềm năng của công nghệ blockchain và có khả năng bước chân vào thị trường này sớm. Do vậy, Cardano cần tận dụng cửa sáng đang có của thị trường và phát triển mạnh mẽ hơn, để có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây